DANH MỤC DỊCH VỤ
LIÊN KẾT QUẢNG CÁO
 
Hôm nay: 32 | Tất cả: 228,675
 
TIN TỨC
Kiến thức: Kế toán và kiểm toán có gì khác nhau?
Tin đăng ngày: 1/11/2019 - Xem: 1637
 

Do đặc thù đào tạo các môn còn giống nhau trong chương trình đại học, nên nhiều người hiện vẫn đang nhầm lẫn hai khái niệm kế toán và kiểm toán.

Hiện tại, ở trong các học viện đào tạo khối kinh tế, trường đại học thì hai ngành kế toán và kiểm toán thường đi cùng với nhau. Bên cạnh đó, hầu hết các môn học còn được đào tạo giống nhau ở hai ngành này, cho nên rất nhiều người còn nhầm lẫn giữa hai khái niệm kế toán và kiểm toán.

Vậy kế toán và kiểm toán khác nhau như thế nào, công việc mỗi ngành là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Khái niệm về Kế toán và Kiểm toán
Kế toán là công việc cần phải thu thập, tìm hiểu và ghi chép lại các giao dịch tài chính, các khoản thu chi của doanh nghiệp để rồi phân tích và giải thích chúng.

Kiểm toán là công việc kiểm tra lại sổ sách kế toán xem đã chính xác và đảm bảo tuân thủ đúng pháp luật hay chưa dựa vào các tài liệu và bằng chứng liên quan, chứng thực lợi nhuận của công ty, xem xét tính khách quan tài chính, phân tích tình hình tài chính...

Phân biệt công tác kế toán với kiểm toán
Điểm khác nhau lớn nhất giữa hai ngành này chính là thời điểm làm việc. Nếu như kế toán sẽ bắt đầu công việc khi có giao dịch tài chính, thì kiểm toán lại bắt đầu khi công việc kế toán kết thúc. Bởi vậy, sổ sách, tài liệu các giao dịch tài chính sẽ do kế toán viên phụ trách thực hiện và giữ, còn công việc mà kiểm toán viên thực hiện là kiểm tra những sổ sách và tài liệu đó.

Về nhân sự, kế toán viên làm việc và chịu trách nhiệm với người quản lý, lương nhận được do các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, tổ chức đó. Kiểm toán viên là một chủ thể độc lập, chỉ làm việc trong thời gian nhất định khi được thuê và tiền lương từ công việc kiểm tra, kiểm toán đó. Kiểm toán viên chịu trách nhiệm với chủ sở hữu doanh nghiệp.

Điểm cộng của ngành kế toán là người học kế toán được đào tạo, làm việc từ chi tiết nên sẽ hiểu rõ và nắm được cách làm việc với các cơ quan thuế, cách làm các định khoản, lập tờ khai thuế... và cũng nắm được nhiều kiến thức chuyên sâu nên khi chuyển qua đơn vị làm việc khác dễ dàng làm việc, hòa nhập một cách nhanh chóng.

Ngoài ra, vào những ngày thường khi chưa đến mùa bận, thời gian làm việc của ngành kế toán đều khá rảnh và ổn định nhưng sẽ cực kỳ áp lực vào các thời kỳ tổng kết cuối tháng, hay cuối năm tài chính để chốt sổ.

Còn nghề kiểm toán mặc dù người học phải tìm hiểu, nghiên cứu nhiều hơn, công việc cũng yêu cầu nhiều kỹ năng và kiến thức chuyên sâu cùng một số chứng chỉ quốc tế đi kèm. Nên khi bắt tay vào công việc, kiểm toán viên sẽ có một cái nhìn tổng quát về các hoạt động của doanh nghiệp, có kiến thức đa dạng ngành nghề. Song song với đó, mức lương của nghề kiểm toán cũng hấp dẫn và có nhiều cơ hội lớn hơn so với nghề kế toán.

Tin tức khác:
Dự án nào phải kiểm toán độc lập? (1/11/2019)
Kiến thức: Kế toán và kiểm toán có gì khác nhau? (1/11/2019)
Tính giá thành sản phẩm công nghiệp trong phần mềm kế toán (1/11/2019)
10 thực tiễn trong công việc kế toán cần được loại bỏ (1/11/2019)
6 kinh nghiệm trong việc lựa chọn phần mềm kế toán (1/11/2019)

Trung tâm Kế toán BilCon Group

UY TÍN TỪ TÂM: TẬN TÂM PHỤC VỤ

ĐC: Số 11, ngõ 19, đường Nguyễn Cảnh Hoan, P. Quán Bàu, Tp Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 0974.087.001 - 0912.365.969
Emai: [email protected]
Web: http://bilcongroup.com
MST: 2902047560

Tin tức
  • Dự án nào phải kiểm toán độc lập?
  • Kiến thức: Kế toán và kiểm toán có gì khác nhau?
  • Tính giá thành sản phẩm công nghiệp trong phần mềm kế toán
  • 10 thực tiễn trong công việc kế toán cần được loại bỏ
  • 6 kinh nghiệm trong việc lựa chọn phần mềm kế toán
  • Chat hỗ trợ
    Chat ngay

    0974.087.001